Vinpearl Đà Lạt với địa thế toạ sơn, nghinh hải là cơ hội đầu tư hot nhất trong năm 2018

Ghi nhận trên thị trường, phong thủy dường như đang ngày càng trở thành một trong những tiêu chí quan trọng tạo nên giá trị bất động sản cho người sở hữu lẫn đơn vị phát triển, đặc biệt đối với các dự án quy mô lớn như bất động sản nghỉ dưỡng. TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội từng bình luận, đa phần khách mua nhà tại những dự án bất động sản hiện nay đều quan tâm đến phong thủy, xem đây là yếu tố đem lại may mắn, tài lộc của cả gia đình.

"Tọa sơn, nghinh hải"

Một trong những yếu tố cần xem xét ở một dự án nghỉ dưỡng là địa thế. Trong đó, "tọa sơn, nghinh hải" (lưng dựa núi, mặt hướng biển) chính là địa thế đại cát giúp hưng tài, đắc lộc, vạn sự hanh thông.

Yếu tố thứ hai là dự án cần nằm trên các thế đất không bị ảnh hưởng bởi đường sá, cầu đường xuyên tâm, cần có khoảng lùi tương xứng với trục giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian nghỉ dưỡng.

Yếu tố thứ ba là không gian cảnh quan trong lành, thoáng đãng. Đặc biệt tránh những dự án nằm cạnh các khu vực sông suối, dòng nước chảy xiết hay bị ô nhiễm nặng.

Cuối cùng là yếu tố gió và ánh sáng cần xem xét kỹ, tránh lựa chọn những khu vực có gió lớn, hoặc không đủ ánh sáng mặt trời.

Theo quan niệm của người Việt Nam, một dự án đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn phòng bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng và gió tây khô nóng. Đó là những yếu tố tổng quan về ngoại khu. Còn với nội khu, tức không gian sống và nghỉ dưỡng trực tiếp của du khách, rất nhiều yếu tố phức tạp cũng cần tính toán chi tiết, như hướng gió, hướng nắng, tầm nhìn hoặc bày trí trong từng khu vực.

Vinpearl Đà Lạt với địa thế toạ sơn, nghinh hải
Vinpearl Đà Lạt với địa thế toạ sơn, nghinh hải
Tìm khó, làm càng khó

Nếu chỉ tính đến yếu tố đầu tiên, có thể thấy không phải dự án nghỉ dưỡng mới nào hiện cũng may mắn sở hữu thế đất "tọa sơn, nghinh hải". Đơn cử như tại Nha Trang, con đường Trần Phú 12 km ôm lấy vịnh Nha Trang đến nay hầu như không còn chỗ trống cho các dự án nghỉ dưỡng mới.

Hay tại Đà Lạt, khu vực hồ Tuyền Lâm được xem là toạ sơn - vọng thuỷ đẹp nhất khu vực đã xuất hiện khá nhiều dự án nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, ở phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao vẫn còn thiếu hụt nhiều lượng cung. Vừa qua, tại địa bàn khu vực, tập đoàn Vingroup đã nhìn thấy được nhiều yếu tố đắc địa và đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp bằng việc phát triển dự án Vinpearl Đà Lạt.

Tình hình tương tự đang diễn ra tại các cung đường ven biển ở hầu hết các thành phố du lịch nổi tiếng, gây tiếc nuối cho những nhà đầu tư chậm chân. Tuy nhiên, ngay cả khi sở hữu một khu đất được công nhận là đẹp về phong thủy, thì nhà đầu tư vẫn có thể khó phát huy những lợi thế này một cách tốt nhất, nếu can thiệp quá thô bạo vào tự nhiên, tạo ra những biến đổi khó lường lên hệ sinh thái.

Theo ý kiến của KTS. Phạm Cương - một người nghiên cứu sâu về phong thủy - lấy ví dụ, đó có thể là một dự án phá đi lượng lớn thảm thực vật xanh nhưng không có sự bù đắp mảng xanh một cách thích đáng, hay một dự án san phẳng đồi núi để lấy mặt bằng… Những dự án này có thể làm suy giảm nguồn sinh khí tốt lành tại cả một khu vực. "Những tương tác do con người gây ra một cách vô tình, thiếu tính toán có thể tác động tới thiên nhiên, môi trường sống và làm mất cân bằng về âm dương - ngũ hành trong một quần thể", ông Cương bình luận.

Giữ phong thuỷ theo định hướng xanh

Một trong những kết luận theo nhận định của nhiều chuyên gia phong thuỷ như ông Phạm Cương có khá nhiều điểm giao thoa với hệ lý thuyết nền tảng của một xu hướng xây dựng đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới: xu hướng công trình xanh.

Hầu hết các dự án đều đề ra mục tiêu kiến tạo các công trình thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả và hợp lý các tài nguyên thiên nhiên, khái niệm công trình xanh của phương Tây và học thuyết phong thuỷ của phương Đông, xét cho cùng, đều hướng tới một mục tiêu chung. Đó là kết nối giữa con người với hệ sinh thái và tạo ra một môi trường sống tốt nhất cho con người dựa trên sự kết nối đó.

Chính vì vậy, đây cũng là lý do nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam đã tìm cách áp dụng các chuẩn mực công trình xanh vào dự án, nhằm hỗ trợ và phát huy yếu tố phong thuỷ trong các không gian sống, không gian nghỉ dưỡng đặc trưng.

Đơn cử như Vinpearl Đà lạt một dự án biệt thự nghỉ dưỡng trên núi, đang được chủ đầu tư triển khai xây dựng với hai hệ tiêu chuẩn xanh. Một dự án được đánh giá là tạo ra không gian chan hoà gần gũi với thiên nhiên, nơi nghỉ dưỡng lý tưởng để giải toả căng thẳng và thả mình giữa núi rừng. Dự án này quy tụ hầu hết các yếu tố phong thủy, trong đó nổi bật là địa thế "tọa sơn, nghinh hải", khi nằm tựa trên đồi nhìn thẳng ra hồ Tuyền Lâm, tạo ra sự liên kết trọn vẹn giữa núi đồi, rừng cây và sông hồ - ba yếu tố quan trọng bậc nhất của một hệ sinh thái nghỉ dưỡng vùng nhiệt đới.

Chủ đầu tư cho biết, với mật độ xây dựng chỉ hơn 12% và hệ thống thực vật bản địa được bảo lưu gần như 100 %, hệ sinh thái này sẽ được gìn giữ ở mức cao nhất. Theo chủ đầu tư, vấn đề khá thách thức khi triển khai dự án là vừa giảm thiểu can thiệp vào tự nhiên vừa phải tạo ra các hệ tiện ích phong phú, đồng bộ. Vinpearl Đà Lạt sẽ trở thành công trình được chú ý nhiều ở cả quy mô, vị trí và thiết kế.